กลับไปกิจกรรมและข่าวทั้งหมด

PetYa หรือ PetWrap มาใหม่อีกแล้ว Ransomware ตัวฉกาจ

28 June, 2017

กระแส Wannacry ยังไม่ตก ก็มีข่าวครึกโครมอีกครั้ง ดังทั้งคืน เมื่อมี Ransomware ตัวใหม่ที่ชื่อว่า PetYa หรือ PetWrap ตัวนี้ร้ายนัก เพราะมีข่าวว่า มีหน่วยงานสำคัญในต่างประเทศติดกันระนาว หลายๆบริษัทในไทย โดยเฉพาะบริษัทที่มีเครือข่ายข้ามชาติ เช้านี้ ถึงกับไม่กล้าเปิดคอมพิวเตอร์กันเลยค่ะ


ภาพที่ขึ้นอยู่นี้ เป็นภาพที่เมื่อเหยื่อติดเจ้า PetYa หรือ PetWrap โดยในนั้นระบุให้เหยื่อทราบว่า ไฟล์งานสำคัญของเหยื่อโดนเข้ารหัสซะแล้ว ไม่สามารถเปิดได้ และจะเปิดได้ก็ต่อเมื่อส่งเงิน Bitcoin ตามจำนวนที่แฮกเกอร์ต้องการไป

ว่ากันว่า ไม่ต้องมัวมานั่งคิดการกู้คืนเลยค่ะ เพราะตอนนี้ ไม่มีวิธีการใดๆ จะถอดรหัสเจ้าพวกนี้ได้เลย หรือแม้แต่การจ่ายเงินให้แฮกเกอร์ ไมแน่ว่าจะได้ไฟล์ต้นฉบับของเรากลับมาหรือไม่

การป้องกันพวก Ransomware เหล่านี้ เป็นคำตอบที่ดีที่สุดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันข้อมูลสูญหาย ด้วยการ backup ไฟล์ต่างๆเอาไว้ หรือจะเป็นการใช้ Solution ที่สามารถป้องกันได้อย่าง การใช้ Sophos Endpoint Security ที่ผลิต signature ออกมาได้ทันท่วงที และยังมีการป้องกันที่ควรมีอย่างยิ่งบวกเพิ่มเข้าไป อย่าง Sophos Intercept X เพราะแฮกเกอร์ผลิตพวก Ransomware และ Exploit technology ออกมาทุกวินาที ป้องกันได้แบบ Zero day attack, anti-hacker, anti-ransomware, anti-exploit, cryptoguard ที่เป็นคุณสมบัติใน Sophos Intercept X

ป้องกันไว้ ดีกว่าแก้ มันแน่นอนจริงๆค่ะ

สนใจผลิตภัณฑ์ ติดต่อ บริษัท อี้ หร้ง คอนซัลแตนท์ส จำกัด E-mail: sales@e-rong.co.th

ติดต่อศูนย์ข่าวไซเบอร์โรมในประเทศไทย
Cyberoam Press contact
Thailand: E-rong Consultants Co., Ltd
Contact person: Thitima Manitporn
Website: www.e-rong.co.th
E-mail: sales@e-rong.co.th Tel: 089-010-9634